Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Từ Bi Hỷ Xả khác xa với chữ “yêu thương” đời thường

Từ Bi Hỷ Xả khác xa với chữ “yêu thương” đời thường

Người hỏi: yenlang•net

...Kính thưa Thầy, con biết mọi sự mọi vật đều do duyên hợp hay tan mà tạo nên. Nếu vậy, cái chủ thể biết suy nghĩ nơi con, đang luân hồi không biết bao nhiêu đời kiếp, cũng đã từng do duyên mà hợp lại và nếu hết duyên sẽ tan ra. Như vậy, vì sao Đức Phật lại có lòng từ bi rộng lớn đến mọi chúng sinh như vậy?

 

…Kính thưa Thầy, con biết mọi sự mọi vật đều do duyên hợp hay tan mà tạo nên. Nếu vậy, cái chủ thể biết suy nghĩ nơi con, đang luân hồi không biết bao nhiêu đời kiếp, cũng đã từng do duyên mà hợp lại và nếu hết duyên sẽ tan ra. Như vậy, vì sao Đức Phật lại có lòng từ bi rộng lớn đến mọi chúng sinh như vậy?

Đức Phật đã dạy nếu nhìn mọi chuyện bằng con mắt vô thường vô ngã thì sẽ thấy mọi chuyện rất tự nhiên như nó đang là, vậy tại sao Đức Phật vẫn thương xót đến những chúng sinh hữu tình ạ?

Con kính xin Thầy chỉ dạy cho con.

TRẢ LỜI:

Chư Phật từ bi hỷ xả với chúng sinh vì:

  1. Làm sao một người đã giác ngộ Sự Thật thấy chúng sinh chưa giác ngộ lại có thể sân với họ được? Tâm KHÔNG SÂN tức là tâm TỪ.
  2. Sao lại có thể hại họ được? Tâm KHÔNG HẠI tức là tâm BI.
  3. Sao có thể ganh tỵ với họ được? Tâm KHÔNG GANH TỴ tức là tâm HỶ.
  4. Sao có thể chấp họ được? Tâm KHÔNG CHẤP tức là tâm XẢ.

Vậy Chư Phật mà không từ bi hỷ xả với chúng sinh mới là lạ, phải không con?

Tất cả chúng sinh đều do duyên hợp và tan là đúng, nhưng duyên ở đây bao hàm cả NHÂN và DUYÊN tức trong đó có duyên tự nhiên (không chủ ý) như định luật vật lý, hóa học, thiên văn, địa lý, sinh học, tâm lý khách quan v.v…; và nhân tạo tác (có chủ ý) như định luật về nghiệp (tâm lý chủ quan) do vô minh ái dục mà thành. Qua nhân tạo tác mà hình thành bản ngã chúng sinh trong tam giới, nên phải trải qua biết bao hiện tượng vô thường, khổ não mới hóa giải được cái ngã tạo tác đó, đồng thời cũng qua đó mà giác ngộ.

Chính vì chúng sinh đã giác ngộ hiểu thấu nhân duyên sinh và nhân duyên diệt đó nên mới có Từ Bi Hỷ Xả với tất cả chúng sinh chưa giác ngộ…

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

42 Views 0
0
Loading
0

You may also like