Trang Chủ Tâm linh Trong thời hiện đại tâm trí dễ dàng bị “bội thực”

Trong thời hiện đại tâm trí dễ dàng bị “bội thực”

Tác giả: Osho

 

…Bệnh thần kinh chưa bao giờ lan truyền thành dịch như bây giờ. Nó gần như trở thành trạng thái bình thường của tâm trí con người ngày nay.

Quá khứ đã lành mạnh hơn về mặt tâm linh, và lí do là ở chỗ tâm trí không được nuôi dưỡng với quá nhiều thứ cùng một lúc như thời hiện đại – tâm trí ngày xưa không bị quá tải. Tâm trí thời hiện đại đang bị quá tải, và cái vẫn còn chưa được đồng hoá (tiêu hóa) gây nên bệnh thần kinh.

Dường như bạn ăn mãi, tọng vào cơ thể bạn, những gì không được tiêu hoá bởi cơ thể sẽ trở thành độc hại. Và những gì bạn ăn còn là ít, không nhiều như những điều bạn nghe và nhìn. Từ mắt, từ tai, từ mọi giác quan, bạn cứ nhận cả nghìn lẻ một thứ trong từng khoảnh khắc, và không có đủ thời gian để tiêu hoá chúng. Dường như mỗi người chúng ta thường xuyên ngồi tại bàn ăn, ăn, ăn – hai mươi bốn giờ một ngày. Đây là tình huống của tâm trí thời hiện đại: nó bị quá tải, nhiều thứ như thế đang đè nặng nó, và không có gì ngạc nhiên là nó suy sụp. Có giới hạn cho mọi cái máy. Và tâm trí là một trong những cái máy tinh vi và tinh tế nhất.

Người thực sự mạnh khoẻ là người dành năm mươi phần trăm thời gian của mình để đồng hoá kinh nghiệm của mình. Năm mươi phần trăm hành động, năm mươi phần trăm bất hành – đó là mức cân bằng đúng. Năm mươi phần trăm suy nghĩ, năm mươi phần trăm thiền – đó là việc chữa lành.

Thiền không là gì ngoài thời gian mà bạn có thể thảnh thơi hoàn toàn trong bản thân bạn, khi bạn đóng mọi cánh cửa, mọi giác quan, với các kích thích bên ngoài. Bạn biến mất khỏi thế giới. Bạn quên đi thế giới, dường như nó không còn tồn tại nữa – không báo chí, không radio, không truyền hình, không mọi người. Bạn một mình trong bản thể bên trong nhất của bạn, thảnh thơi, ở nhà.

Trong những khoảnh khắc này, mọi thứ đã được tích luỹ đều được đồng hoá: cái xứng đáng thì được đồng hoá, cái không xứng đáng thì tự bị tống ra. Thiền vận hành như chiếc kiếm hai lưỡi: một mặt nó đồng hoá mọi cái có tính nuôi dưỡng, và nó bác bỏ và tống ra mọi rác rưởi. Nhưng thiền đã biến mất khỏi thế giới.

Ngày xưa, mọi người tự nhiên có tính “thiền”. Cuộc sống của thời xưa, mọi người có tính thiền một cách tự nhiên. Cuộc sống là không phức tạp và mọi người có đủ thời gian chỉ để ngồi và không làm gì, hay nhìn lên sao hay quan sát cây cối hay nghe chim chóc. Cuộc sống của mỗi người có những khoảng trống dành cho tính thụ động sâu sắc. Trong những khoảnh khắc đó bạn trở nên lành lạnh và toàn thể hơn.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh cho thấy là bạn đang mang tải trọng lớn trong tâm trí, tới mức bạn đang chết dần dưới áp lực của nó. Bạn không thể di chuyển được – không có chuyện tâm thức bạn bay. Bạn thậm chí không thể bò – gánh nặng quá nhiều… và gánh nặng cứ tăng lên mọi khoảnh khắc. Người ta kiệt sức. Điều đó là rất tự nhiên…

 

Thầy Osho – Trích từ cuốn Bí mật của những bí mật

Shared by Quán Nguyên – YENLANG•NET GROUP

Chia sẻ: QuanNguyen 58 Views 0
0
Loading
0

You may also like

Bình luận