Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Thấy ra các pháp đều đang “tự vận hành” thì mới có thể sống tùy duyên thuận pháp

Thấy ra các pháp đều đang “tự vận hành” thì mới có thể sống tùy duyên thuận pháp

Người hỏi: yenlang•net

...Thưa Thầy con muốn hỏi là tùy duyên thuận pháp có phải là chấp nhận những gì mà mình đang có và sử dụng chúng cách hiệu quả nhất để mang đến giá trị tốt lành cho đời sống không?

 

…Thưa Thầy con muốn hỏi là tùy duyên thuận pháp có phải là chấp nhận những gì mà mình đang có và sử dụng chúng cách hiệu quả nhất để mang đến giá trị tốt lành cho đời sống không?

Ví dụ như từ trước đến giờ khi con thấy không hài lòng về điều gì thì con rời đi để tìm điều khác mà mình thấy tốt đẹp hơn như công việc, bạn bè hay bất cứ điều gì,… Nhưng gần đây con cảm thấy bắt đầu mệt mỏi với sự tìm kiếm này, nên con đành chấp nhận ở lại với những điều chưa hài lòng, nhưng đồng thời sự ở lại này con đang thấy cũng có những vấn đề, thí dụ như sự tụt dốc của con về sự bình tĩnh nội tâm.

TRẢ LỜI:

Con vẫn chưa thực sự thấy ra ý nghĩa đích thực của đời sống. Tất cả chỉ là bài học để giúp con thấy ra sự thật thôi, đừng mong hoàn hảo theo ý mình.

Pháp tự nó luôn hoàn hảo, nhưng muốn như ý mình thì không bao giờ hoàn hảo được. Mọi tính toán của lý trí chỉ để cuối cùng giúp thấy ra sự sai lầm của chính nó, còn pháp tánh thì muôn đời vẫn luôn hoàn hảo.

Thuận là thuận pháp tánh chứ không phải thuận theo pháp tướng do TƯỞNG sinh đâu!

* * *

Kính bạch Thầy. Thời gian gần đây con nghiệm được xin trình với Thầy:

Khi trở về được với cơ chế tự vận hành của thân, tâm, vượt thoát ra được khỏi sự bó buộc, xơ cứng của hoạt động trí năng. Con cứ để cơ chế này tự ứng biến trong mọi mặt hoạt động bên trong cũng như bên ngoài đời sống của con như cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ, hành động, lời nói thì con thấy mọi thứ đều trôi chảy bình thường mà cảm nhận thân nhẹ nhàng, thanh thoát, khỏe khoắn, tâm an lạc rõ ràng.

Thưa Thầy đây có phải sống tùy duyên thuận pháp, sống linh hoạt, đúng pháp trong chân đế và tục đế không ạ?

Xin Thầy chỉ dẫn thêm cho con.

TRẢ LỜI:

Phải. Sống như thế là tuỳ duyên thuận pháp.

* * *

Thưa Thầy! Đúng là sống trọn vẹn tỉnh thức với những gì đang xảy ra mới chính là năng lực cao nhất của tâm. Khi sống như vậy con không hề dùng bất cứ một sự dụng công nào cả mà tự nhiên GIỚI ĐỨC được tự hiển bày, ĐỊNH cũng tự nhiên mà vào, TRÍ TUỆ cũng từ đó mà phát huy.

Giờ đây tham sân trong con đang dần đoạn giảm, con cũng không còn nghi ngờ gì về con đường mà mình đang đi nữa, con cũng không nương tựa vào bất kì một hình thức hay một phương pháp nào để được bình an nữa.

Con thưa Thầy! Nhiều lần con đang đi trong một sat-na tự nhiên sự thật được hiển bày, những thắc mắc mà trước đây con không lý giải được thì cũng tự nhiên sáng tỏ và cách đây khoảng mấy tháng khi ngồi giữa đám đông, trong một niệm con hòa vào sự thanh tịnh trong sáng thấy tâm con và mọi người đều sáng suốt như nhau, lúc đó con thấy chẳng có thiện ác, đúng sai,… gì cả.

Con thường nghe người ta nói “Thời gian qua rồi thì không thể lấy lại được” – tức thời gian VÔ SỞ TRỤ phải không thưa Thầy? Vậy con sẽ tiếp tục chiêm nghiệm sự sống mà không dừng lại ở bất cứ đâu cả.

Những điều con trình bày có gì còn vướng mắc, kính mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.

TRẢ LỜI:

Sādhu lành thay! Con đã sống “tuỳ duyên thuận Pháp” rất tốt! Chúc mừng con!

Thầy Viên Minh – Tổng hợp từ các Hỏi & Đáp với Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

64 Views 0
0
Loading
0

You may also like