Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Tập khí khởi lên vì muốn được “siêu thoát”, nên có mặt với nó chứ đừng “lờ” nó đi!

Tập khí khởi lên vì muốn được “siêu thoát”, nên có mặt với nó chứ đừng “lờ” nó đi!

Người hỏi: yenlang•net

...Thưa Thầy có những hình ảnh, ý niệm bất thiện làm con sợ cứ xuất hiện trong tâm con, con không biết làm thế nào cả nếu quan sát nó thì cả ngày con cứ sống với nó, con thường nhận biết nó rồi quay lại với hiện tại với việc đang làm thì nó mất nhưng thỉnh thoảng nó lại quay lại. Xin Thầy giúp con với ạ. Nếu nó xuất hiện con liền buông ra không theo, thì nó yếu dần, nhưng con sợ trong tương lai khi găp duyên gì đó khiến nó lại quay lại thì mọi chuyện vẫn thế ạ. Thưa Thầy ví dụ hồi nhỏ mình hay có những câu mắng người khác giờ nó khởi lên thì mình buông không theo, không để ý đến nó làm vậy có đúng không ạ? Con xin cảm ơn Thầy!

 

…Thưa Thầy có những hình ảnh, ý niệm bất thiện làm con sợ cứ xuất hiện trong tâm con, con không biết làm thế nào cả nếu quan sát nó thì cả ngày con cứ sống với nó, con thường nhận biết nó rồi quay lại với hiện tại với việc đang làm thì nó mất nhưng thỉnh thoảng nó lại quay lại. Xin Thầy giúp con với ạ.

Nếu nó xuất hiện con liền buông ra không theo, thì nó yếu dần, nhưng con sợ trong tương lai khi găp duyên gì đó khiến nó lại quay lại thì mọi chuyện vẫn thế ạ.

Thưa Thầy ví dụ hồi nhỏ mình hay có những câu mắng người khác giờ nó khởi lên thì mình buông không theo, không để ý đến nó làm vậy có đúng không ạ? Con xin cảm ơn Thầy!

TRẢ LỜI:

Những gì con làm ban ngày một cách thiếu ý thức sáng suốt – tức với vô minh ái dục – đều được đưa vào vô thức và trở thành những tập khí mà phân tâm học gọi là những khuynh hướng xung động. Những xung động này xuất hiện ban đêm gọi là chiêm bao, xuất hiện ban ngày thành những hình ảnh hay tạp niệm mà con thường thấy.

Hàng ngày người ta sống chểnh mảng với vô minh ái dục, rồi vô tình chôn vùi bừa bãi vào vô thức những mầm giống bất an khiến chúng trờ thành những phần tử nổi loạn.

Sở dĩ chúng quấy rầy là muốn nhắc con phải xử sự hợp tình hợp lý với chúng, chúng muốn “siêu thoát” chứ không muốn mãi mãi bị chôn vùi trong bóng tối khi bị bỏ rơi một cách chểnh mảng vô trách nhiệm như vậy. Chúng là những đứa con hoang mà chính con đã sinh ra, bây giờ con lại muốn “buông” chúng ra không thừa nhận, hoặc “lờ” chúng đi để quay lại với công việc của con thì chính là đẩy chúng vào vô thức và chôn vùi nó thêm một lần nữa.

Thực ra con đang sợ phiền phức khi phải đối mặt với sự thật và vô tình trốn tránh trách nhiệm. Hãy đối mặt với sự thật để thấy ra chính mình.

Trước hết hãy quan tâm đến chúng, hãy nhìn nhận trách nhiệm của con về sự có mặt của chúng để đưa chúng ra ánh sáng, chứ không giam hãm chúng trong bóng tối nữa, chúng thỉnh thoảng xuất hiện vì cần được “siêu thoát” đó

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với Phật Tử.

trungtamhotong.org

46 Views 0
0
Loading
0

You may also like