Trang Chủ Giáo dục & dạy con Sức mạnh của ba từ ‘Bố/Mẹ yêu con’

Sức mạnh của ba từ ‘Bố/Mẹ yêu con’

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra, lời nói yêu con có tác động không chỉ là thời điểm, mà cả cuộc đời của một đứa trẻ.

Nhà tâm lý học người Mỹ Jeffrey Bernstein từng viết: “Bạn yêu con thôi chưa đủ. Nếu bạn không bày tỏ thành lời, đứa trẻ sẽ không thể cảm nhận được tình yêu của bạn”.

Các bậc cha mẹ châu Á thường ngại thể hiện tình yêu với con bằng lời nói, đặc biệt là khi bước con qua tuổi nhũ nhi. Theo quan niệm truyền thống Á đông, cha mẹ nghĩ rằng bày tỏ bằng hành động chăm sóc, nuôi nấng… sẽ ý nghĩa và thiết thực hơn. Tuy nhiên, cách thể hiện tình yêu thương này khiến nhiều trẻ lầm tưởng cha mẹ không yêu mình. Trong khi đó, cha mẹ phương Tây thoải mái hơn trong việc này.

Các nhà giáo dục và tâm lý học đã khám phá ra nhiều tác dụng của ba từ “Bố/mẹ yêu con”.

Trẻ tự tin hơn

Khi cha mẹ bày tỏ yêu thương con bằng lời, trẻ được truyền thông điệp rằng mối quan hệ giữa chúng và cha mẹ rất tích cực. Chúng có thể cảm nhận trọn vẹn sự yêu thương, chăm sóc của gia đình dành cho mình. Tình yêu thương được thể hiện bằng lời làm cho tâm lý của trẻ vững hơn, trẻ thấy an toàn và tự tin trong mọi việc mình làm.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Sydney (Australia) từng chỉ ra, sự tự tin đóng vai trò nền tảng trong cuộc đời của một đứa trẻ, bao gồm các thành tích học tập, kỹ năng giao tiếp, chỉ số EQ… Do đó, sức mạnh của lời nói yêu con, không chỉ mang tính thời điểm, mà còn hun đúc sự tự tin mạnh mẽ, giúp trẻ cả chặng đường đời.

Trẻ giao tiếp tốt hơn

Trẻ lớn lên bằng lời yêu thương của mẹ cha sẽ không chỉ tự tin mà còn đồng cảm hơn những người khác. Khi trưởng thành hơn, trẻ biết xem xét vấn đề từ góc độ của người khác, thân thiện hơn và biết giúp đỡ mọi người. Nhờ thế, trẻ tự xây dựng được mạng lưới xã hội rộng, có khả năng thu hút mọi người và nhận được sự giúp đỡ.

Trẻ có khả năng biểu đạt cảm xúc mạnh mẽ

Trẻ nghe cha mẹ nói “Mẹ yêu con” sẽ đáp lại “Con yêu mẹ”. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ nhận được yêu thương và ngược lại, bày tỏ yêu thương. Kỹ năng diễn đạt cảm xúc của trẻ, theo thời gian, trở nên tốt hơn so với những bé không nhận được sự bày tỏ tình cảm từ cha mẹ.

Hơn cả vật chất, đối với trẻ, tình yêu thương chắc chắn là chất dinh dưỡng tốt nhất nuôi chúng trưởng thành. Khi cha mẹ chủ động bày tỏ yêu thương với con thành lời, trẻ càng thấu hiểu hơn về ý nghĩa của gia đình. Bằng cách này, trẻ cũng sẽ biết cách yêu thương người khác và vun đắp cho bản thân một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Với các cha mẹ Á đông, nếu việc thốt ra lời yêu khiến bạn ngần ngại, có thể bắt đầu bằng việc viết một lời nhắn, một bức tranh, một lá thư gửi con với ba chữ Bố/mẹ yêu con, điều này sẽ rất có ý nghĩa với đứa trẻ.

Thùy Linh (Theo QQ 

Chia sẻ: Minh Anh 16 Views 0
0
Loading
0

You may also like

Bình luận