Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Soi sáng thân tâm là cách duy nhất để vượt qua lòng tham ái

Soi sáng thân tâm là cách duy nhất để vượt qua lòng tham ái

Người hỏi: yenlang•net

...Con xin kính đảnh lễ Thầy! Bạch Thầy, con có vấn đề này mong Thầy chỉ bảo giúp con! Con xin kính cảm ơn Thầy! Thưa Thầy, bản thân con đã nhận ra được rằng việc ăn chay ăn mặn không phải là vấn đề, đó chỉ là phương tiện giúp cho ta nuôi dưỡng thân để qua thân ta thể nghiệm đạo giác ngộ. Ăn gì cốt để không dính mắc, không chấp trước, không sát sinh, không tham sân là được phải không thưa Thầy?

…Con xin kính đảnh lễ Thầy! Bạch Thầy, con có vấn đề này mong Thầy chỉ bảo giúp con! Con xin kính cảm ơn Thầy!

Thưa Thầy, bản thân con đã nhận ra được rằng việc ăn chay ăn mặn không phải là vấn đề, đó chỉ là phương tiện giúp cho ta nuôi dưỡng thân để qua thân ta thể nghiệm đạo giác ngộ. Ăn gì cốt để không dính mắc, không chấp trước, không sát sinh, không tham sân là được phải không thưa Thầy?

Hiện bản thân con bây giờ đang ở ngoài đời, tiếp xúc và va chạm nhiều, khả năng làm chủ tham sân si chưa có, nhận thấy mình chưa có đủ khả năng để chiến thắng cái tham trong con, vẫn muốn ăn cái này ngon cái kia ngon. Vậy con chọn ăn chay với mục đích thiểu dục, tri túc có thuận pháp không thưa Thầy? Đến lúc con thấy mình làm chủ được cái tham ăn trong con thì con có thề ăn uống tùy duyên, con nghĩ như vậy không biết con có bị dính mắc vào chấp kiến thủ không thưa Thầy?

Con xin tri ân và kính chào Thầy!

TRẢ LỜI:

Con cứ làm như con nghĩ là đúng, nhưng giác ngộ là quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi liên tục, nên cái gì trở thành thói quen và kết luận đều trở thành chướng ngại cho quá trình điều chỉnh trực tiếp diễn ra trong từng khoảnh khắc này.

Có một ni cô ăn chay suốt đời xuất gia, khi hấp hối chỉ nhớ đến một thìa nước mắm! Biết đâu khi con muốn tiết chế lòng tham ăn thì chính là đang làm cho nó bị dồn nén một cách vô thức để rồi bùng lên khi ý chí con bất lực.

Tại sao con không sáng suốt nhận ra lòng tham ăn mỗi khi nó khởi lên dù là lúc đang ăn chay hay ăn mặn?

Chính sự tỉnh thức từng giây phút với thân tâm con mới là cách duy nhất vượt khỏi lòng tham muốn, kể cả lòng tham muốn cầu toàn. Giác ngộ ra sự bất toàn chính là giác ngộ hoàn toàn đó, con có biết không?…

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

50 Views 0
0
Loading
0

You may also like