Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh “Om mani padme hum” tức “Hãy là viên ngọc quý trong đóa sen”

“Om mani padme hum” tức “Hãy là viên ngọc quý trong đóa sen”

Người hỏi: yenlang•net

...Kính thưa Thầy, con có thỉnh chiếc vòng đeo tay bằng kim loại có khắc câu thần chú OM MANI PADME HUM. Con rất thích đeo vòng này, vì khi đeo vào con cảm thấy tâm hồn an lạc, vui vẻ và con niệm Phật nhiều hơn. Nhưng con không biết khi đeo vòng này thì có phải kiêng cử gì trong cuộc sống sinh hoạt đời thường hay không? Có người bảo con lúc tắm, hoặc đi vệ sinh, hoặc tối đi ngủ, hoặc những lúc thân mình không sạch sẽ thì phải tháo vòng ra, như vậy con thấy cũng bất tiện. Con xin Thầy chỉ dạy cho con. Con xin cảm ơn Thầy

…Kính thưa Thầy, con có thỉnh chiếc vòng đeo tay bằng kim loại có khắc câu thần chú OM MANI PADME HUM. Con rất thích đeo vòng này, vì khi đeo vào con cảm thấy tâm hồn an lạc, vui vẻ và con niệm Phật nhiều hơn.

Nhưng con không biết khi đeo vòng này thì có phải kiêng cử gì trong cuộc sống sinh hoạt đời thường hay không? Có người bảo con lúc tắm, hoặc đi vệ sinh, hoặc tối đi ngủ, hoặc những lúc thân mình không sạch sẽ thì phải tháo vòng ra, như vậy con thấy cũng bất tiện.

Con xin Thầy chỉ dạy cho con. Con xin cảm ơn Thầy

TRẢ LỜI:

Nếu con đeo chiếc vòng đó mà cảm thấy tâm hồn an lạc thì cũng tốt, nhưng nếu không đeo vòng mà con vẫn thấy tâm hồn an tịnh trong sáng thì càng tốt hơn nhiều, và lúc đó con khỏi cần phải tháo ra đeo vào và cũng khỏi phân vân kiêng cữ hay không kiêng cữ điều gì cả.

“Om mani padme hum!” có nghĩa là “Hãy là viên ngọc quý trong đóa sen”. Đóa sen chỉ cho tâm thanh tịnh, viên bảo ngọc chỉ cho tánh biết sáng suốt, do đó câu này ám chỉ trong tâm mỗi người vốn có tánh giác thanh tịnh trong sáng như viên ngọc mani hoàn hảo, vậy nếu con biết trở về sống với tánh giác thanh tịnh trong sáng đó thì con không cần đeo chiếc vòng bên ngoài nữa.

Mà thực ra con đã thấy khi đeo chiếc vòng con vẫn cứ phân vân nghi hoặc như thường. Còn lệ thuộc, còn bám víu điều gì thì vẫn còn phân vân lo lắng và đó chính là bất an. Sao con không trở về với viên ngọc mani trong sáng nơi tâm hồn vốn thanh tịnh như đóa sen kia?

Đơn giản thôi con ạ, hãy thường trở về sống trọn vẹn với chính mình trong tỉnh thức rồi con sẽ thấy ra đó chính là viên ngọc quý trong đóa sen tâm hồn mà con đã sẵn có từ lâu!…

 

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

49 Views 0
0
Loading
0

You may also like