Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Người giác ngộ không còn vui hay buồn nữa, mà tràn ngập từ bi, trí tuệ và an lạc

Người giác ngộ không còn vui hay buồn nữa, mà tràn ngập từ bi, trí tuệ và an lạc

Người hỏi: yenlang•net

...Kính thưa Thầy, có đôi khi con có cảm giác tu hành là mình đang rèn luyện để có một thái độ sống khác, có một cách nhìn cuộc đời khác, để không còn thấy khổ đau nữa. Con suy nghĩ như vậy không biết có đúng không? Xin Thầy từ bi giảng giải cho con.

 

…Kính thưa Thầy, có đôi khi con có cảm giác tu hành là mình đang rèn luyện để có một thái độ sống khác, có một cách nhìn cuộc đời khác, để không còn thấy khổ đau nữa. Con suy nghĩ như vậy không biết có đúng không? Xin Thầy từ bi giảng giải cho con.

TRẢ LỜI:

Không phải đâu con. Tu hành chính là thấy ra sự thật khổ là khổ. Nếu có khác là khác cái nhìn của thế gian tưởng khổ là vui, hoặc đắm chìm trong “vui” nên không thấy khổ. Ví dụ như một người ghiền ma tuý hay mê chơi game chẳng hạn.

Tu hành là điều chỉnh nhận thức và hành vi cho đúng với nguyên lý đích thực của đời sống. Người giác ngộ thấy ra bản chất thật của đời sống nên không chạy theo ảo tưởng, nhờ vậy mà dù ở trong cảnh khổ tâm họ vẫn an lạc.

Nhưng đúng là có không ít quan niệm tu hành hay phương pháp tu luyện cố gắng tránh khổ tìm lạc, nhưng đó là lẩn tránh sự thật, không phải là cái nhìn Chánh kiến của Phật giáo.

* * *

Kính thưa Thầy, bây giờ mọi thứ đối với con rất khác, con không còn vui vẻ như lúc xưa nữa khi nhận ra rằng vô thường có thể ập đến bất cứ lúc nào, như Đức Phật đã nói “Tam Giới bất an như ngôi nhà lửa”.

Lúc trước con đến với Phật Pháp như một sự trải nghiệm, tìm hiểu về tâm linh nhưng giờ thì con mới thật sự nhận thấy rằng tu tập chính là chuẩn bị cho những lúc giông bão của cuộc đời ập đến.

Con nhận thấy rằng mọi kiến thức, mọi suy nghĩ tất cả đều không thể nào mang lại sự an lạc trong nội tâm của mình được chỉ có sự trọn vẹn với thực tại mới là chìa khoá chấm dứt đau khổ.

Khi thấy người khác vui và hạnh phúc trong cuộc sống thì con cảm thấy buồn vì họ chưa thấy bản chất thật sự của cuộc sống, còn khi họ đau khổ thì con lại có một niềm vui, sự đồng cảm và vui mừng cho họ.

Kính mong sự chỉ dạy của Thầy, con xin cám ơn Thầy và chúc Thầy sức khoẻ.

TRẢ LỜI:

Con thấy như vậy là đúng. Và cứ tiếp tục sống trọn vẹn trong sáng với thực tại thì con sẽ thấy ra mọi chuyện thật bình thường, tất cả là nhân duyên rất chính xác trong sự vận hành của pháp. Lúc đó con không vui không buồn nhưng tràn ngập từ bi, trí tuệ và an lạc, một “santi paramam sukham” như Đức Phật đã dạy…

Thầy Viên Minh – Tổng hợp từ các Hỏi & Đáp với Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

39 Views 0
0
Loading
0

You may also like