Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Nếu tu học là “vô tướng” thì dễ cảm hóa người khác!

Nếu tu học là “vô tướng” thì dễ cảm hóa người khác!

Người hỏi: yenlang•net

..Thưa Thầy cho con hỏi! Khi con tu, con thấy mình như được tắm mình trong giáo pháp con tìm được an lạc, mọi việc đến với con, con luôn lấy nhân quả và vô thường để con quán xét. Chính vì thế con chỉ xét đến lỗi mình không thấy lỗi người nên con thấy mình luôn được an lạc. Con là một cán bộ Nhà Nước nên con biết tu là hằng ngày đối người tiếp vật chính là công phu, chính vì vậy mà tâm con ổn định nên trong công việc con làm khoa học hơn, hiệu quả hơn. Và về gia đình cũng vậy, con cũng biết sắp xếp thời gian để làm tròn bổn phận của mình. Tuy nhiên con vẫn chưa làm sao chuyển được chồng con, chồng con không tin Phật pháp .....

…Thưa Thầy cho con hỏi! Khi con tu, con thấy mình như được tắm mình trong giáo pháp con tìm được an lạc, mọi việc đến với con, con luôn lấy nhân quả và vô thường để con quán xét. Chính vì thế con chỉ xét đến lỗi mình không thấy lỗi người nên con thấy mình luôn được an lạc. Con là một cán bộ Nhà Nước nên con biết tu là hằng ngày đối người tiếp vật chính là công phu, chính vì vậy mà tâm con ổn định nên trong công việc con làm khoa học hơn, hiệu quả hơn. Và về gia đình cũng vậy, con cũng biết sắp xếp thời gian để làm tròn bổn phận của mình.

Tuy nhiên con vẫn chưa làm sao chuyển được chồng con, chồng con không tin Phật pháp, chồng con ghét tất cả những người bạn đồng tu của con cho dù họ chẳng làm gì anh ấy. Có phải như vậy là con đã tu sai chăng hay nhiều kiếp con đã cản đường tu của anh ấy (vì nhân quả), dẫu rằng trong nhà con ba mẹ và con cái con đều tin Phật pháp và biết tu tập).

Con muốn Thầy chỉ cách cho con để con cảm hóa được chồng con. Thành kính tri ân thầy.

Trả lời:

Con tu như vậy là đúng rồi. Nhưng có thể là trong cách thể hiện của con vẫn còn nặng tính tín ngưỡng nên sẽ dị ứng với những người không thích tín ngưỡng. Phải tu cách sao mà người khác chỉ thấy mình tốt hơn, hữu ích hơn nhưng không thấy mình tu gì cả mới không lộ “tướng tu” để cho người khác bình phẩm mới được.

Con hãy xem lại cách thể hiện của con và bạn bè đồng tu của con xem có chỗ nào hơi chủ quan không, nếu có thì phải điều chỉnh lại cho “vô tướng” thì sẽ cảm hóa được người khác bằng “vô ngôn chi giáo” hay “thân giáo”.

Hơn nữa, việc tu tập còn tùy căn cơ trình độ của mỗi người, không nên ép người khác tu theo kiểu của mình. Mỗi người có cách tu riêng hay theo tín ngưỡng riêng mà mình phải tôn trọng. Ở những nước văn minh, việc theo hay không theo tín ngưỡng hoàn toàn tùy thuộc vào sự tự do chọn lựa của mỗi người. Người không thích hợp với pháp tu của mình chưa hẳn đã sai. Quan trọng là phẩm chất đạo đức của họ chứ không phải họ có tin theo pháp tu của mình hay không.

Nếu con tin vào pháp thì cứ để pháp lo liệu chuyện đó, vì pháp sẽ biết cách chuyển hóa chồng con ra sao.

* * *

Kính bạch Thầy, con mới biết Phật pháp khoảng 2 năm nay. Con thường nghe pháp và làm theo những gì quý thầy dạy. Riêng việc tụng kinh thì con không có nhiều thời gian nhưng con thích làm phước, thích đến chùa, thích làm việc trợ duyên cùng quý Thầy.

Nhưng gia đình con, chồng con không hiểu biết về Phật pháp, thường xuyên ca thán và cản trở những việc con làm. Con đã phân tích cho mọi người hiểu nhưng không ai chịu nghe. Con buồn lắm, con không biết phải làm thế nào nữa, mong Thầy cho con lời khuyên.

Có phải con là người thiếu phước hay nghiệp quá nặng phải không Thầy?

TRẢ LỜI:

Đó là con có phước và nghiệp nhẹ nên được sự cản trở để con sớm điều chỉnh việc tu học của mình. Con quá chú trọng vào việc tu bên ngoài với phước hữu lậu (có phước nhưng còn phiền não) mà chưa quan tâm đến việc chuyển hoá nhận thức và hành vi bên trong (phước vô lậu, không phiền não).

Tu bên ngoài thường bị lộ rõ hiện tướng, mà phàm có tướng thì liền có tướng khác đối lập. Tu thì nên “thối tàng ứng mật” nghĩa là lặng lẽ chiếu soi từ trong thâm tâm để trước hết là biết mình, khi đã phát hiện được hoạt động của thân tâm thì có thể tự chuyển hoá, và khi thân tâm đã được chuyển hoá thì nó tự ứng những hành động, nói năng, suy nghĩ đúng tốt mà không để lại dấu vết nào nên mọi người không thấy có gì để có thể đối lập cả. Đó gọi là vô tướng tu tập.

Con thử nghe pháp thoại Thầy giảng xem có chuyển hoá được gì không.

Thầy Viên Minh – Tổng hợp từ các Hỏi & Đáp với Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

47 Views 0
0
Loading
0

You may also like