Trang Chủ Chăm sóc sức khoẻDinh dưỡng Nền y học cổ truyền – Ayurveda

Nền y học cổ truyền – Ayurveda

Tác giả: Sưu tầm

Nền y học cổ truyền Ấn Độ được gọi là Ayurveda có nguồn gốc từ thời cổ xưa. Chữ Ayurveda được tạo thành bởi các từ có ý nghĩa: ‘Ayus’ có nghĩa là ‘sống’ hay ‘trường thọ’, và ‘Veda’ có nghĩa là ‘khoa học’ và ‘tri thức’.

Ayurveda, hay còn gọi là Ayurvedic Medicine, được coi là nền Y học cổ truyền Ayurveda lâu đời nhất trên thế giới. Ayurveda trong tiếng Phạn có nghĩa là “tri thức cuộc sống”, Ayurveda theo quan niệm của người Ấn Độ chính là kiến thức, là sự hiểu biết lâu đời nhất về sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống, nói cách khác chính là khoa học cổ của người Ấn Độ về y học dựa trên sự cân bằng. “Ayur” nghĩa là “sống” hay “trường thọ”, “Veda” nghĩa là “khoa học và kiến thức”.

Ayurveda chú trọng vào việc cân bằng, hài hòa cơ thể, tâm trí và tinh thần, vì họ tin rằng chính sự cân bằng này giúp ngăn ngừa bệnh tật, đem lại cho chúng ta một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh hơn.

Chứng cứ lịch sử đầu tiên của Ayurveda được tìm thấy trong một quyển kinh của người Aryan có tên là Veda, người Aryan di chú đến vùng trung tâm châu Á vào khoảng 1500 năm trước công nguyên. Vì vậy tại đây đã xuất hiện nhiều các ngôi trường Y lớn ở các thành phố khác nhau, tại các trường này Nội khoa và Ngoại khoa đồng thời phát triển một cách độc lập với nhau. Khoảng thời gian từ 300 năm trước công nguyên đến 600 sau công nguyên, là giai đoạn mà nền Y học cổ truyền Ayurveda được rất nhiều các nhà sư truyền bá, mở rộng ra các vùng xung quanh cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo.

Nền tảng lý thuyết của Ayurveda gồm có:

1- Pancha Mahabhuta Theory (Five Elements) – (5 thành tố)

2- Tri-dosha Theory (Three Body Humours) – (Ba loại năng lượng)

3- Sapta-dhatu Theory (Seven Body Tissues) – (7 thành phần của cơ thể)

Nội dung chi tiết

Pancha Mahabhuta (five Elements) (5 thành tố)

1- Prithvi or Bhumi (Earth) – (Thổ)

2-Ap or Jala (Wate) – (Nước)

3-Agni or Tejas (Fire) – (Hỏa)

4-Vayu or Pavan (Air or Wind) – (Gió hoặc không khí)

5-Akasha (Ether) – (Không gian để tồn tại)

Tridosha Theory (Three Body Humours) – (3 loại năng lượng)

Trọng tâm của nền y học Ajurveda là sức khỏe chỉ có được khi có sự cân bằng của 3 chức năng trong toàn bộ cơ thể: Vata, Pitta and Kapha.

1- Vattal: năng lượng Gió: cần cho sự vận hành của hệ thần kinh

2- Pitta: năng lượng Lửa: dùng dịch mật để tiêu hóa thức ăn nhằm chuyển hóa trong hệ tĩnh mạch

3- Kapha: năng lượng Nước: liên quan đến các loại dịch trong cơ thể, chất làm trơn và mang chất dinh dưỡng vào hệ động mạch

Sapta-Dhatu (Seven Body Tissues) – (7 thành phần cơ thể)

1- Rasa: Hệ tiêu hóa

2- Rakta: Hệ tuần hoàn

3- Mamsa: Hệ cơ

4- Med: Mỡ

5- Majja: Tủy

6- Asthi: Hệ xương

7- Shukra: Hệ sinh dục

 

Nguồn: http://vietcareline.com/

Chia sẻ: Lê Uyên 30 Views 0
0
Loading
0

You may also like

Bình luận