Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Lắm khi phá vỡ sự bình an chính là phá vỡ thành trì của bản ngã

Lắm khi phá vỡ sự bình an chính là phá vỡ thành trì của bản ngã

Người hỏi: yenlang•net

...Con xin kính lễ Thầy, con thành kính tri ân những cuốn sách của Thầy và những bài giảng, nhờ đó mà đời sống của con an ổn hơn trước, dễ tha thứ, và ít đau khổ hơn. Con thường thực hành theo lời thầy dạy là: Thận trọng-chú tâm-quan sát và cũng nhận ra, giảm bớt được nhiều phiền não. Trước thì con sống một mình, không vợ, không bạn gái, nhưng thời gian gần đây, con có quen và yêu một cô gái, tương đối phù hợp với những tiêu chí con đã đặt ra từ trước, cô ấy cũng yêu con. Nhưng vấn đề ở đây là,....

 

…Con xin kính lễ Thầy, con thành kính tri ân những cuốn sách của Thầy và những bài giảng, nhờ đó mà đời sống của con an ổn hơn trước, dễ tha thứ, và ít đau khổ hơn. Con thường thực hành theo lời thầy dạy là: Thận trọng-chú tâm-quan sát và cũng nhận ra, giảm bớt được nhiều phiền não.

Trước thì con sống một mình, không vợ, không bạn gái, nhưng thời gian gần đây, con có quen và yêu một cô gái, tương đối phù hợp với những tiêu chí con đã đặt ra từ trước, cô ấy cũng yêu con. Nhưng vấn đề ở đây là, trong đầu con lúc nào cũng chỉ nghĩ đến cô ấy, nhiều khi đang làm việc, mà đầu óc cứ nghĩ đến buổi hẹn hò hôm qua. Thế nên, mọi việc cứ rối tung cả lên, con chẳng thận trọng, mà lại thành gấp gáp mỗi khi ở gần cô ấy.

Con chú tâm vào cô ấy quá nhiều, nên chẳng chú tâm được vào nhiều việc khác, con chỉ quan sát thấy cô ấy trong tâm con là thường xuyên. Chắc con phải bỏ cô ấy thì mới có yên bình như xưa, nhưng đây là “cô gái phù hợp với tiêu chí” nên thật là khó. Con không thể bỏ cô ấy được, nhưng cũng không muốn đầu óc loạn cả lên thế này.

Kính Thầy cứu con. Kính đảnh lễ Thầy!

TRẢ LỜI:

Chính điều này giúp con thấy ra cái sai của mình. Thầy đâu có dạy thận trọng-chú tâm-quan sát để được bình an hay an lạc, mà Thầy dạy chỉ để thấy ra sự thật. Chẳng thà khổ đau mà giác ngộ lẽ thật còn hơn chấp giữ sự bình an của cái Ta chìm đắm trong thỏa mãn.

Lắm khi phá vỡ sự bình an chính là phá vỡ thành trì của bản ngã. Bản ngã chấp giữ cái nó thỏa mãn, dù là thỏa mãn Niết-bàn thì vẫn còn sinh tử, như trong Kinh Nhất Thiết Lậu Hoặc Đức Phật đã nói rõ, huống chi chỉ là một trạng thái bình an hữu vi hữu ngã.

Sự kiện đang đến với con chính là đang giúp con thấy ra chính mình hơn là giữ lại cho mình một trạng thái tuyệt vời nào đó. Hãy sống thực để khám phá chân lý còn hơn dựng cho mình một tháp ngà an toàn dễ bị tổn thương…

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

43 Views 0
0
Loading
0

You may also like