Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Khi có trạng trái lý tưởng để nắm giữ & theo đuổi… thì không thể sống tùy duyên thuận pháp

Khi có trạng trái lý tưởng để nắm giữ & theo đuổi… thì không thể sống tùy duyên thuận pháp

Người hỏi: yenlang•net

...Kính thưa Thầy. Con xin đảnh lễ và vấn an Thầy. Con vẫn tin là mình đang sống theo sự hướng dẫn của Thầy từ khi con được Thầy chỉ dạy, nhưng thực tế thì không được như vậy. Con quen sống một mình thanh tịnh với những sinh hoạt trong đời thường: làm việc, tập thể dục, ăn đơn giản, ngồi thư giãn... Mấy tuần nay có vài người bạn phương xa đến chơi. Không khí tịch tĩnh chung quanh và sinh hoạt hằng ngày của con bị thay đổi. Con muốn được trở về với sinh hoạt cũ. Thưa Thầy, đây có phải là con đã không TÙY DUYÊN THUẬN PHÁP? Có phải đây là tâm sân không? Và con đã để Ngã tung hoành? ...

 

…Kính thưa Thầy. Con xin đảnh lễ và vấn an Thầy. Con vẫn tin là mình đang sống theo sự hướng dẫn của Thầy từ khi con được Thầy chỉ dạy, nhưng thực tế thì không được như vậy.

Con quen sống một mình thanh tịnh với những sinh hoạt trong đời thường: làm việc, tập thể dục, ăn đơn giản, ngồi thư giãn… Mấy tuần nay có vài người bạn phương xa đến chơi. Không khí tịch tĩnh chung quanh và sinh hoạt hằng ngày của con bị thay đổi. Con muốn được trở về với sinh hoạt cũ.

Thưa Thầy, đây có phải là con đã không TÙY DUYÊN THUẬN PHÁP? Có phải đây là tâm sân không? Và con đã để Ngã tung hoành?

Con đã kẹt ngay THỌ trong thân tâm pháp dù đang chánh niệm tỉnh giác. Biết mà vẫn… Đây có phải vì con không VỊ THA? Hay chấp động tịnh?

Kính xin Thầy chỉ dạy.

TRẢ LỜI:

Thì con đã biết rồi đó. Chính vì con muốn nắm giữ một nếp sống đều đặn, yên ắng, không bị quấy rầy… nên con đã tự ràng buộc mình trong những điều kiện của chính mình và chính những điều kiện này quấy rầy con chứ không phải là những người bạn từ phương xa đến.

Nhớ rằng thanh tịnh là thái độ chứ không phải trạng thái.

Khi con có một tình trạng lý tưởng để nắm giữ, một hình thức quy định để nương tựa, một tiêu chí thỏa mãn để mong cầu, một ý đồ hành động để trở thành… thì tự con đã ràng buộc chính mình vào đó. Nhưng liệu những điều này có phải là điều kiện tất yếu hoặc nhu cầu thiết thực không hay chỉ là sự thỏa mãn sở dục hoặc thị hiếu mà thôi?

Tùy duyên thuận pháp là tùy vào tình huống thực để ứng biến cho thích ứng với nguyên lý vận hành tự nhiên của pháp. Tự nhiên nghĩa là không chủ quan theo tư ý của mình. Chính vì con thiết lập một điều kiện chủ quan cho mình nên không thích ứng được với tình huống thay đổi bất ngờ.

Đúng là con chấp ngã, chấp tịnh, chấp cảm giác của mình nên thiếu lòng vị tha…

 

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

37 Views 0
0
Loading
0

You may also like