Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Dùng lý trí suy luận thì rơi vào nhị nguyên nên luôn phân vân do dự & nghi hoặc của tâm si

Dùng lý trí suy luận thì rơi vào nhị nguyên nên luôn phân vân do dự & nghi hoặc của tâm si

Người hỏi: yenlang•net

...Thưa Sư Ông, con có một thắc mắc, một quyết định sáng suốt là một quyết định như thế nào? Lúc trước, khi con lựa chọn một hướng giải quyết cho các vấn đề đang đối mặt, con thấy điều ấy rất bình thường. Nhưng sau khi thực hành pháp của Sư Ông hướng dẫn một thời gian, con lại thấy không ổn khi "quyết định lựa chọn" một việc gì đó. ....

 

…Thưa Sư Ông, con có một thắc mắc, một quyết định sáng suốt là một quyết định như thế nào?

Lúc trước, khi con lựa chọn một hướng giải quyết cho các vấn đề đang đối mặt, con thấy điều ấy rất bình thường. Nhưng sau khi thực hành pháp của Sư Ông hướng dẫn một thời gian, con lại thấy không ổn khi “quyết định lựa chọn” một việc gì đó.

Như gần đây, khi nghĩ đi chơi với bạn cuối tuần là tốt nên con quyết định đi chơi với bạn cuối tuần. Nhưng sau khi chọn lựa chọn ấy, những suy nghĩ tiêu cực về việc đi chơi cuối tuần hiện ra trong đầu con một cách thật vô thức. Con lại chuyển hướng sang nghĩ đi chơi cuối tuần là không tốt, và không muốn đi nữa. Cứ như vậy,… Con đang bắt đầu hoài nghi về chính khả năng nhận biết bản chất sự việc của con. Sư Ông ơi, con có cảm giác hình như con không nhận biết mọi việc như bản chất thực của nó.

Những lần con tập trung làm việc thì lại khác, con có cảm giác mọi thứ tự nó có cách vận hành, con cứ tập trung quan sát và làm thôi. Nhưng những lần như vậy con thấy con làm mọi việc chính xác hơn, dù không phải đắn đo suy nghĩ tính đúng sai của các quyết định.

Sư Ông ơi, như vậy có phải những cố gắng lập luận đúng sai để chọn lựa của con đều do chủ quan, và nó cũng là một hình thức biểu hiện vi tế của Bản ngã nên không thể nào là những quyết định sáng suốt được?

Con xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con để con có cái nhìn đúng về pháp.

Con cám ơn Sư Ông.

TRẢ LỜI:

Khi con thận trọng chú tâm quan sát vào việc làm một cách tự nhiên và trọn vẹn thì sự việc vận hành rất chính xác tốt đẹp, như vậy là đúng rồi. Nhưng khi con dùng lý trí suy luận thì rơi vào nhị nguyên nên luôn ở trong tình trạng phân vân do dự (nghi hoặc) của tâm si.

Tính toán, chọn lụa, suy lường theo tưởng tri và thức tri của cái Ta lý trí luôn dựa trên khái niệm, kiến thức và quan niệm nên không chính xác và thường đưa đến lưỡng lự bất an.

Sư ông đã nói khi phân vân lưỡng lự không nghĩ ra, không quyết định được một hướng nào thì chọn cái gì cũng vậy thôi. Do đó con cứ chọn một cái rồi qua đó học ra bài học đúng sai mà điều chỉnh.

Quan trọng là con học ra sự thật chứ không phải là chọn được điều gì theo quan niệm hay thị hiếu của mình.

Cột 2 bó cỏ trước con ngựa nó sẽ nhìn qua nhìn lại không biết ăn bó nào nên đành nhịn đói!…

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

45 Views 0
1
Loading
0

You may also like