Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Cuộc đời là giả tạm thật sao ?

Cuộc đời là giả tạm thật sao ?

Người hỏi: yenlang•net

…Hiện nay con đang rất lo sợ vì con đang rất hạnh phúc và đầy đủ, nhưng con hiểu rằng cuộc sống hiện tại là giả tạm. Nếu ta yêu cái giả, tạm thì ta sẽ chìm trong luân hồi. Thầy dạy con rằng cứ tu sao mà thân khẩu ý, tức hành động, nói năng, suy nghĩ thanh tịnh là có cực lạc ngay, đừng lo lắng vọng cầu gì cả. Nhưng con vẫn bị chấp bởi cái Ta và của Ta. Như vậy con phải làm sao? Xin Thầy chỉ dạy cho con. Con cảm ơn Thầy.

 

…Hiện nay con đang rất lo sợ vì con đang rất hạnh phúc và đầy đủ, nhưng con hiểu rằng cuộc sống hiện tại là giả tạm. Nếu ta yêu cái giả, tạm thì ta sẽ chìm trong luân hồi.

Thầy dạy con rằng cứ tu sao mà thân khẩu ý, tức hành động, nói năng, suy nghĩ thanh tịnh là có cực lạc ngay, đừng lo lắng vọng cầu gì cả. Nhưng con vẫn bị chấp bởi cái Ta và của Ta.

Như vậy con phải làm sao? Xin Thầy chỉ dạy cho con. Con cảm ơn Thầy.

TRẢ LỜI:

Con hiểu cuộc đời là giả tạm thật sao, hay chỉ nghe người ta nói rồi tưởng tượng lung tung?

Nếu con thật sự thấy đời là giả tạm thì hạnh phúc đau khổ gì cũng đều giả tạm, vậy con lo sợ có ích gì?

Theo Thầy “tạm” thì có vì cái gì cũng vô thường sao không tạm bợ được, nhưng “giả” thì không, giả thì sao đói lại ăn, khát lại uống, lạnh đắp chăn, nóng mở quạt?

Vậy trên đời cái gì cũng thật cả chỉ có cái Ta ảo tưởng tưởng tượng vẽ vời ra đủ thứ trên đời mới tạo ra một cuộc sống giả vọng cho riêng nó mà thôi.

Thực ra, cuộc sống có hai mặt: thật và giả. Thấy được cái gì thật, cái gì giả may ra con mới hành động, nói năng, suy nghĩ đúng theo cái thật, không theo cái giả. Nếu thấy đúng làm đúng theo cái thật thì không phải là thanh tịnh, cực lạc sao? Còn một khi đối với các pháp vô thường tạm bợ mà con lại có ảo tưởng chấp Ta và của Ta, rồi vọng cầu chúng thường, lạc, ngã theo ý mình, không thấy rõ bản chất vô thường, khổ, vô ngã của chúng thì đó không phải là con đã tạo ra cho mình một cuộc sống giả tạm hay sao? Và hậu quả đương nhiên là phiền não khổ đau, luân hồi sinh tử, đúng không con?

Con hỏi Thầy bây giờ con phải làm sao ư? Lẽ ra điều đó con phải tự hỏi con mới đúng.

Đừng hỏi buồn vui của ai làm gì. Nếu con không chịu nhìn lại chính mình để ngay nơi thân tâm có vui có buồn ấy mà thấy ra cái gì chân cái gì giả, thì làm sao tự điều chỉnh nhận thức và hành vi cho đúng tốt (thuận pháp) đây?

Không ai thay thế cho con được đâu. Khi con đã thận trọng, chú tâm, quan sát lại chính mình để thấy rõ bản chât của thực tại trong ngoài, thì mọi thắc mắc tự có câu trả lời. Thầy chỉ trợ giúp khi con thật sự cần thôi!…

Thầy Viên Minhtrích Hỏi & Đáp trungtamhotong.org

41 Views 0
0
Loading
0

You may also like