Trang Chủ Chăm sóc sức khoẻ Chìa Khóa Kích Hoạt Khả Năng Tự Chữa Lành Của Cơ Thể

Chìa Khóa Kích Hoạt Khả Năng Tự Chữa Lành Của Cơ Thể

Tác giả: ô-hay.vn

Từ thời xa xưa, khi chưa có thuốc, con người vẫn luôn phải đối diện với các tác nhân như thương vong hay dịch bệnh… Với khả năng tự phục hồi, cơ thể đã huy động các cơ chế tự chữa lành mà không cần dùng thuốc.

Ví dụ như xương bị gãy, cơ thể sẽ nhanh chóng làm sạch vết thương bằng sự lưu thông của dòng máu, hình thành rào chắn để ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh, đưa các tế bào máu đến làm lành vết thương. Tuy nhiên, bạn không hề có ý thức về việc này. Nói cách khác, sự tự chữa lành này là tự động vì cơ thể chúng ta là một hệ thống tự điều chỉnh và có thể tự chữa lành.

Trong từng giây chúng ta sống, các tế bào cơ thể vẫn hoạt động không ngừng để duy trì cân bằng nội môi – đó có thể là làm lành những vết cắt hoặc loại bỏ các độc tố, vi khuẩn khỏi cơ thể.

Nếu cơ thể có khả năng phục hồi kì diệu như vậy, tại sao chúng ta thường xuyên gặp phải các vấn đề sức khỏe? Chính là stress và lối sống hiện đại đã hạn chế khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể, khiến nó không thể hoạt động một cách hiệu quả.

Stress đã hạn chế quá trình tự chữa lành như thế nào?

Các nhà khoa học cho biết, hệ thống thần kinh của chúng ta có hai hệ thống: hệ thống đáp ứng được điều hòa bởi hệ thần kinh giao cảm, và hệ thống phản ứng được điều hòa bởi hệ thần kinh phó giao cảm.

Các đáp ứng với stress được phát triển để bảo vệ tổ tiên của chúng ta khỏi những nguy hiểm khẩn cấp như khi gặp hổ hay sư tử. Ngày nay, chúng ta không còn phải đối mặt với các loài thú dữ. Tuy nhiên, các nhà khoa học ước tính rằng hệ thống đáp ứng với stress của chúng ta được kích hoạt trung bình trên 50 lần một ngày! Tại sao vậy? Hạch hạnh nhân ở não, phần não đáp ứng khẩn cấp, phân tích những thứ như áp lực công việc, lo lắng về tài chính, lo lắng về các mối quan hệ… cũng nguy hiểm như loài hổ.

Nếu tình trạng stress thường xuyên và kéo dài, sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe, như suy giảm hệ miễn dịch, suy nhược cơ bắp, hoặc đau đầu và đau lưng.

Bệnh nào nên ứng dụng chữa lành không dùng thuốc, bệnh nào tìm đến Tây y?

Những bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu máu cao, động mạch vành, gút,… thường là do lối sống, sinh hoạt tạo ra, vì thế những căn bệnh này áp dụng phương pháp chữa lành tự nhiên sẽ rất tốt.

Các nhóm bệnh không áp dụng phương pháp chữa lành tự nhiên là những bệnh lí cấp tính, chẳng hạn như bị chấn thương, gãy xương, gãy tay cần đến bệnh viện để được nắn chỉnh, hay viêm ruột thừa cấp thì phải mổ; hoặc những bệnh có nguyên nhân rõ ràng như tăng huyết áp do u tủy thượng thận thì phải cắt tuyến thượng thận, huyết áp mới trở về bình thường.

Hiện nay, đã số người bệnh hài lòng với việc sử dụng thuốc tây ngày này qua ngày khác, có người dùng một ngày đến 5 – 7 loại thuốc thậm chí 10 loại/ngày, nếu về lâu về dài chắc chắn ít nhiều sẽ có tác dụng phụ không mong muốn.

Làm sao để phát triển cơ chế tự phục hồi?

Cơ thể chỉ có thể tự chữa lành khi ở trong trạng thái, môi trường tốt: đó chính là trạng thái nghỉ ngơi và thư giãn và dinh dưỡng thực phẩm sạch. Làm thư giãn hệ thần kinh và ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể . Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng – thay vì sử dụng thuốc – hãy thử những kỹ thuật sau để tăng cường khả năng tự phục hồi của cơ thể:

Cơ thể chúng ta cần nghỉ ngơi để tự hồi phục

Khả năng chữa lành liên quan đến các nguồn năng lượng của cơ thể. Khi các nguồn năng lượng bị ảnh hưởng sức khỏe chúng ta sẽ suy sụp.

Hiểu biết

Tìm hiểu, học hỏi để có hiểu biết đúng về chăm sóc, giữ gìn, khôi phục sức khỏe là điều đầu tiên, rất quan trọng. Đôi khi bạn hiểu biết sai nhưng lại không biết điều đó sai, ví dụ tự ý dùng thuốc kháng sinh, bản thân biết điều đó là không cần thiết cho cơ thể nhưng vẫn dùng. Vì thế, cần điều chỉnh sự hiểu biết để có sức khỏe tốt hơn; thậm chí còn liên quan đến suy nghĩ, ý chí và cả niềm tin của mỗi người.

Bạn phải nhận thức được cơ thể mình là một bộ máy hoàn hảo, có khả năng tự chữa lành, điều này không giống như một chiếc xe hơi, con robot cần có người khác đến chữa. Khi nhận biết được điều đó bạn mới có thể trao quyền cho cơ thể mình tự chữa lành chứ không phải người khác, chỉ đạo mình phải uống cái này hay ăn cái kia. Nhận thức được điều này là rất quan trọng.

Hãy nhận thức được mình đang sống trong một thế giới ma trận về thức ăn, nước uống, thuốc tây, thông tin truyền thông. Điều này thực sự chưa tốt cho sức khỏe. Khi mình không biết bản thân ở trong ma trận thì không thể thoát ra, còn một khi bạn biết điều đó thì bạn sẽ có động lực để thoát ra dễ dàng. Đừng để ma trận níu giữ, kìm hãm chúng ta lại, hãy bật ra khỏi điều đó.

Sức khỏe là thứ đáng giá, không phải tự nhiên mà có, vì thế đừng mong sở hữu và lấy lại nó một cách dễ dàng, nhất là khi bạn lớn tuổi. Khi còn trẻ chúng ta chưa nhận thức được điều này, nhưng càng lớn tuổi khi bị lão hóa chúng ta mới nhận ra sức khỏe rất quan trọng. Vì thế, hãy hành động ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe.

Ăn uống sạch, lành

Thức ăn sẽ được chuyển hóa thành năng lượng, ngay cả thuốc tây, tất cả những gì mang tính chất “chất rắn” phải nhai, nuốt thậm chí nước uống có năng lượng, đường cũng được tính là thức ăn. Khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, uống soda, nước ngọt nhiều tất nhiên sẽ gây ra bệnh.

Cho nên đầu tiên thay đổi là thức ăn. Chẳng hạn như bạn ăn toàn những thức ăn gây bệnh như nhiều dầu mỡ, đạm động vật, những đồ ăn tinh chế thì bây giờ chuyển sang thức ăn chữa bệnh. Bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng tự phục hồi của cơ thể bằng một chế độ ăn lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm quá trình viêm – nguyên nhân chính của những cơn đau nhức hàng ngày như đau lưng, cổ vai gáy.

Chế độ ăn lành mạnh cũng có nghĩa là hạn chế tối thiểu việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, cũng như các chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu và hương vị. Chế độ ăn tốt nhất cho chúng ta, hay thức ăn chữa bệnh là một chế độ ăn giàu rau, củ, quả, trái cây tươi, thực vật càng tự nhiên, tươi sống càng tốt, ít hàm lượng chất béo động vật và các loại dầu bão hòa.

Nguồn nước: đơn thuần phải là nước lọc chứ không được là soda hoặc nước ngọt. Nước cũng bị ô nhiễm khi trong đó có flo hoặc clo, kim loại nặng nếu không lọc ra lâu ngày sẽ dẫn đến bị bệnh mạn tính.

Khi kích hoạt cơ thể bạn phải uống nước sạch, tốt nhất sử dụng nước ở nhà và phải lọc để uống. Lọc nước để loại đi những kim loại nặng, thậm chí là có thể loại bớt được clo, flo; tăng độ chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.

Âm nhạc – Âm thanh chữa lành

Hằng ngày chúng ta nghe âm thanh rất nhiều, nhưng tần số đó không phải chữa lành mà gây bệnh. Ví dụ khi nghe âm thanh cứu hỏa, cứu thương cảm giác sẽ rất nôn nao, lo lắng; còn khi nghe âm thanh như bài hát ru hay một tiếng sáo trúc nhẹ nhàng cảm giác rất thư thái và an lành. Thậm chí giọng nói của người hay quát tháo, chửi bới,… lâu dần sẽ dễ gây bệnh cho những người xung quanh; còn lại một người nói năng nhẹ nhàng, âm và giọng điệu êm ái thì có thể sức khỏe sẽ tăng dần lên theo thời gian.

Cho nên, cố gắng loại bớt tạp âm, nghe những âm thanh có thể chữa lành nhiều hơn, như những bài hát ru, nhạc êm ái; hoặc những tần số âm thanh chữa lành như 432 Hz, 528 Hz, cùng một bài nhạc các bạn có thể chuyển qua những tần số đó để nghe dễ chịu, cộng hưởng được với cơ thể nhiều hơn.

Âm nhạc là một trong những món quà tuyệt vời của con người. Ngoài việc cải thiện tâm trạng của chúng ta, âm nhạc còn có rất nhiều công dụng khác. Người Trung Quốc cổ xưa tạo ra âm nhạc để chữa bệnh, còn người hiện đại nay có liệu pháp âm nhạc.

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể giúp làm dịu các cơn đau mạn tính, giảm nhịp tim và huyết áp, giảm lo lắng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Âm nhạc rất hiệu quả trong việc tạo ra trạng thái thư giãn hoặc tràn đầy năng lượng cho người nghe, tùy thuộc vào nhịp điệu và cao độ. Nguyên tắc chung là, nếu bạn muốn thư giãn, bạn nên chọn bài hát có nhịp chậm, cao độ thấp và cường độ thấp, ví dụ như dòng nhạc New Age hoặc nhạc cổ điển.

Cảm xúc tich cực

Cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng: giống như một chất xúc tác giúp cho 3 nguồn năng lượng (thức ăn, nước uống, vận động) hoạt động. Khi các yếu tố trên đã làm tốt nhưng cảm xúc tiêu cực, hay buồn phiền, chán nản thì sẽ không có năng lượng. Ngược lại nếu một người hưng phấn, vui vẻ, đang thì năng lượng tràn đầy. Cho nên, cần giữ cho tâm trạng, cảm xúc luôn vui tươi hạnh phúc, lúc đó cơ thể sẽ tự chuyển hóa êm dịu đỡ tốn năng lượng.

Chăm sóc giấc ngủ

Hầu hết các hoạt động chữa lành và hồi phục của cơ thể diễn ra khi chúng ta ngủ. Khi ngủ, năng lượng của cơ thể chỉ được sử dụng ở mức tối thiểu để duy trì chức năng của hệ thần kinh tự động, ví dụ như nhịp tim. Vì thế, toàn bộ năng lượng sẽ được dùng vào việc hồi phục cơ tim và mạch máu, duy trì cân bằng hormone và loại bỏ độc tố khỏi khỏi cơ thể.

Mặc dù thời gian ngủ cần thiết dao động theo từng người, các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ 8 tiếng một ngày. Theo một nghiên cứu năm 2008 của UCLA, chỉ cần một đêm có sự gián đoạn giấc ngủ cũng có thể gây ra quá trình viêm tế bào – kèm theo các vấn đề tim mạch, viêm khớp, và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Vận động thường xuyên

Mặc dù cơn đau có thể làm bạn ngại tập thể dục, duy trì việc tập luyện thường xuyên vừa phải là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng chức năng hệ miễn dịch.

Việc tập thể dục hay tắm nắng sẽ tạo ra sự chuyển hóa của cơ thể hài hòa, trơn tru. Nếu con người không vận động, thể dục hay tắm nắng, sự chuyển hóa sẽ rất chậm và yếu lâu ngày sẽ dẫn đến hệ chuyển hóa bị suy.

Tập thể dục có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện tâm trạng – những điều này đều giúp bạn giảm đau. Tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp, giảm đau khớp, và khôi phục sự cân bằng.

Bạn có thể bắt đầu với các bài tập cường độ thấp, như đi bộ, bơi lội, khí công, thái cực quyền hoặc yoga.

Thiền định hằng ngày

Các nghiên cứu cho thấy thiền định giúp tăng khả năng chịu đựng cơn đau, làm giảm căng thẳng, trầm cảm và lo âu. Để thực hành thiền, hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày để thư giãn – có thể chỉ cần 10 phút thôi. Một nghiên cứu gần đây về mức độ nhận thức cơn đau cho thấy: việc thực hành thiền định mỗi ngày có thể có tác động tích cực và lâu dài đến các cơn đau nhức.

Tiếp xúc thiên nhiên

Tim, não và cả cơ thể đều có từ trường. Và trái đất thì có điện từ trường chữa lành. Ai lấy được điện từ trường thì rất tốt để chữa lành, còn ai bị cắt kết nối với điện từ trường của Trái đất (ví dụ sống trong môi trường bê tông, wifi, radio, truyền hình quá nhiều) lâu ngày sẽ bệnh tật và yếu đi.

Tương lai, chúng ta có 5G, 6G, xét về mặt công nghệ là rất tốt nhưng về mặt sức khỏe thì ngược lại. Lúc đó sóng của 5G, 6G rất mạnh, đây cũng chính là một điều đáng ngại cho tương lai sức khỏe của con người, không phải chỉ ở Việt Nam mà cả Trái đất.

Cố gắng tránh đi tất cả những môi trường công nghiệp, bê tông, wifi quá nhiều. Trở về với thiên nhiên bằng cách 2 – 3 tuần hay 1 tháng có thể đi dã ngoại 1 lần kết nối lại với năng lượng vũ trụ.

Dã ngoại là một trong những bí quyết để cơ thể lấy lại năng lượng

Đó là những cách cơ bản để kích hoạt khả năng tự chữa lành của cơ thể. Nhưng bạn chỉ cần thay đổi nguồn năng lượng số 1 (thức ăn) cũng đã đủ để thay đổi 70 – 80% tình trạng sức khỏe, chưa kể là khi kết hợp những nguồn năng lượng khác đã nói ở trên.

Khi dành thời gian để thực hành những kỹ thuật này, bạn sẽ giảm căng thẳng, hỗ trợ cơ thể và tâm trí của bạn cũng như nâng cao quá trình tự phục hồi.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng thuốc vì điều này sẽ khiến cơ thể bị phụ thuộc. Giống như một chiếc máy lâu ngày không được sử dụng sẽ han rỉ, khả năng tự phục hồi của cơ thể sẽ bị giảm sút.

Hãy nhớ trau dồi thường xuyên các cách, phương pháp giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể mạnh lên, khi đã mạnh lên thì không sợ bệnh tật.

Bạn đã có đủ động lực để hành động chưa? Bạn sẽ làm gì để khôi phục và phát triển khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể?

Chia sẻ: Lê Uyên 39 Views 0
0
Loading
0

You may also like

Bình luận