Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Cảm nhận Chân Thiện Mỹ đã có sẵn khác xa với phấn đấu đạt được Chân Thiện Mỹ

Cảm nhận Chân Thiện Mỹ đã có sẵn khác xa với phấn đấu đạt được Chân Thiện Mỹ

Người hỏi: yenlang•net

...Kính bạch Thầy, để đánh giá một hành động đúng hay sai dựa vào điều gì ạ? Đầu tiên có lẽ là do nhận thức, tuy nhiên nhận thức đúng hay sai dựa vào quy chuẩn nào ạ? Thầy nói Tâm từ bi, tâm rỗng lặng trong sáng có luôn hành động đúng. Vậy thế nào mới là đúng? ...

 

…Kính bạch Thầy, để đánh giá một hành động đúng hay sai dựa vào điều gì ạ? Đầu tiên có lẽ là do nhận thức, tuy nhiên nhận thức đúng hay sai dựa vào quy chuẩn nào ạ?

Thầy nói Tâm từ bi, tâm rỗng lặng trong sáng có luôn hành động đúng. Vậy thế nào mới là đúng?

Như con hiểu vạn sự còn tuỳ điều kiện hoàn cảnh thời điểm… tóm lại là chữ TUỲ. Vậy chân thiện mỹ cốt lõi dựa vào điều gì ạ? Và đạo Phật có hướng tới chân thiện mỹ không ạ?

Con có nhiều phân vân. Phải chăng hành động tự mình thấy đúng và cũng không cần tuân theo quy chuẩn nào, mình thấy đúng là được? Nếu mình hành động sai thì thực ra sau đó nếu quan sát thọ và tâm sẽ tự nhận ra thọ và tâm sẽ loạn có lẽ cũng đã tự học được ra bài học. Hoặc là hành động xong cho dù thân thọ tâm có loạn tuy nhiên mình trở về với chính mình là lại bình thường.

Kính mong Thầy khai thị.

TRẢ LỜI:

Đúng-sai, tốt-xấu chỉ dựa vào sự thận trọng, chú tâm, quan sát để thấy rõ thời-vị-tính của mỗi thái độ nhận thức và hành vi thiết thực nhất, những lý thuyết về đạo đức chỉ để tham khảo thôi. Vì trong thực tế đời sống chỉ có cái đúng do thấy ra cái sai, chứ không có cái đúng lý tưởng.

Phân biệt thiện-ác-đúng-sai qua lý trí không đi tới đâu đâu! Cũng đừng mất thì giờ giải thích rồi vội vàng kết luận qua tưởng tượng hay đối chiếu theo một quan niệm đạo đức tục đế nào đó để gán vào sự kiện đang là như kiểu vẽ rắn thêm chân, hay “trên đầu đội thêm đầu, trên tuyết thêm sương”.

Có khi nào con biết lặng lẽ cảm nhận chân thiện mỹ của mọi sự mọi vật chưa? Hãy chiêm quan những gì con đang trải nghiệm từng giây phút, con sẽ thưởng ngoạn được vẻ đẹp tuyệt vời của hiện hữu đang tràn đầy chân-thiện-mỹ, trong đó có những nỗi khổ niềm vui, những vinh nhục thành bại v.v… giúp con thâm nhập chân lý muôn đời bất sinh bất diệt. Hãy để lý trí thật lặng yên, chỉ một sát-na thôi, con cũng đủ cảm nhận được sự nhiệm mầu của pháp.

Hãy thử đi con, đừng mất thì giờ so lường đánh giá. Giá trị của mỗi sự vật chỉ là trọn vẹn nơi chính nó, chứ không phải nơi con cho là hay nghĩ là.

* * *

Thưa Thầy, Phật pháp, trong ý thức của nhiều người, là một cái gì đó huyền bí, xa xỉ và vô tình. Người tu muốn có được và đạt được. Nó vô tình, không nằm trong con người của chính mình. Phật pháp trở thành môn học của lý luận của công thức, của sản phẩm mà người ta muốn chiếm hữu. Như một người nghèo thèm muốn sự giàu có. Như người ít học muốn thành nhà bác học để được sự ca ngợi, để được sự kính trọng, để được sự ngưỡng mộ của mọi người. Phật pháp, có thể sẽ giúp bạn có được những điều đó, một tấm bằng được công nhận, một sự ngưỡng mộ về kiến thức, hiểu biết của bạn… Nhưng đó không phải là điều cốt lỗi của Phật pháp.

Con đường Chân Thiện Mỹ là con đường để bạn sống bằng những giá trị đích thật nằm bên trong bạn. Bình an là điều căn bản, cũng là điều quan trọng nhất. Sự bình an đến từ bên trong tâm hồn bạn. Như bạn được trở về ngôi nhà của chính mình vậy.

Khi bạn có bình an bên trong thì bạn mới có thể tiếp xúc với những gì được bày trí trong căn nhà của mình.Căn nhà trong tâm hồn bạn.Bạn mới thấy được những thứ mà xưa nay bạn chưa từng được thấy, từ sự bình an để chiêm ngưỡng để nhìn rõ những gì bên trong. Khổ có, thất vọng có, hoài nghi có, si mê có, giận hờn có, v.v…Và những niềm vui, hạnh phúc, điều tốt đẹp, thương người, dũng cảm, hiểu biết v.v…

Bạn bắt đầu trang trí xây dựng và sửa chửa căn nhà của mình mà không mất đi bình an, không còn phải trôi dạt ra bên ngoài nữa, bạn luôn bình an trong mỗi hơi thở của mình và sống nay nơi chính căn nhà của mình. Khen chê, ngưỡng mộ… như những vị khách đến rồi đi và họ sẽ không còn dẫn bạn đi ra khỏi căn nhà của mình nữa, vì không có sự bình an nào ngoài chính căn nhà tâm hồn của bạn.

Sau một cơn mưa con có những dòng tâm trạng như vậy. Kính Thầy dạy bảo con.

TRẢ LỜI:

Đúng lắm!

* * *

Kính thưa Thầy, xin Thầy làm rõ cho con được hiểu thế nào là “Chân-Thiện-Mỹ” của Pháp, của Đạo. Con cám ơn Thầy.

TRẢ LỜI:

Không cần định nghĩa đâu con. Chỉ cần trải nghiệm, chiêm nghiệm với sự thận trọng-chú tâm-quan sát con sẽ tự thấu hiểu ý nghĩa vô ngôn hoàn hảo (chân thiện mỹ) của thực tánh pháp, lúc đó con mới thấy hứng thú cảm nhận:

  • Thực tánh tịch tịnh của pháp – Chân.
  • Vẻ đẹp phong phú của pháp – Mỹ.
  • Đại dụng vi diệu của pháp – Thiện.

 

Thầy Viên Minh – Tổng hợp từ các Hỏi & Đáp với Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

57 Views 0
0
Loading
0

You may also like