Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Buông mọi ý đồ giải quyết & xử lý của cái Ta lý trí mới thấy được cái đang là

Buông mọi ý đồ giải quyết & xử lý của cái Ta lý trí mới thấy được cái đang là

Người hỏi: yenlang•net

...Thưa Thầy, con đang rất bối rối không biết lý giải trạng thái hiện nay của con như thế nào, xin Thầy chỉ dạy cho con. Lúc trước con đã thấy an lạc và sáng suốt sau một thời gian được theo học những bài giảng và những buổi trò chuyện với Thầy. Nhưng chỉ một thời gian ngắn ít lên chùa, bây giờ con lại bị tham sân si xâm nhiễm. Nhiều lúc con biết tham sân đang nổi lên, con đã lặng lẽ quan sát, nhưng nó đến đi và quay lại. Con thấy rất ghét bản thân mình khi con không tìm được lý do để vị tha cho một số người khác, một số hoàn cảnh khác và chính mình nữa. Như vậy có phải con đã quá tham ái bấu víu vào tinh thần những bài giảng của Thầy mà không tu tập phải không ạ?

 

…Thưa Thầy, con đang rất bối rối không biết lý giải trạng thái hiện nay của con như thế nào, xin Thầy chỉ dạy cho con.

Lúc trước con đã thấy an lạc và sáng suốt sau một thời gian được theo học những bài giảng và những buổi trò chuyện với Thầy. Nhưng chỉ một thời gian ngắn ít lên chùa, bây giờ con lại bị tham sân si xâm nhiễm. Nhiều lúc con biết tham sân đang nổi lên, con đã lặng lẽ quan sát, nhưng nó đến đi và quay lại. Con thấy rất ghét bản thân mình khi con không tìm được lý do để vị tha cho một số người khác, một số hoàn cảnh khác và chính mình nữa. Như vậy có phải con đã quá tham ái bấu víu vào tinh thần những bài giảng của Thầy mà không tu tập phải không ạ?

Con cũng nhận thấy sự liên hệ logic giữa trạng thái tinh thần, thức ăn và kết quả làm việc của mình. Những lúc con thấy an lành trong sáng, tự nhiên cảm giác không thích thức ăn mặn và mọi công việc đều trôi chảy nhẹ nhàng như gặp được ơn lành. Ngược lại, những lúc con không chú tâm vào từng thời khắc, từng việc mình làm, con có nhu cầu ăn mặn nhiều hơn và sau mỗi lần như thế, đầu óc con trở nên rối loạn, con rất khó để giữ thăng bằng và bình tâm trở lại.

Thưa Thầy, xin Thầy chỉ cho con cách để có thể duy trì việc tu tập và tránh được những cám dỗ hàng ngày.

Con cúi đầu đảnh lễ Thầy ạ.

TRẢ LỜI:

Tại con chưa đủ buông xả cho tâm được tự sáng suốt định tĩnh trong lành để có thể ứng ra sự thận trọng chú tâm qua sát hoặc tinh tấn chánh niệm tỉnh giác một cách tự nhiên, do đó con để cho cái Ta tham muốn trạng thái ổn định theo một điều kiện lý tưởng, hoặc bị ràng buộc trong những điều kiện bên ngoài như ăn uống chẳng hạn.

Thầy đã nói đừng tìm cầu bất cứ trạng thái nào dù lý tưởng đến đâu, mà quan trọng là có thái độ trong sáng tự nhiên với tất cả trạng thái của thân tâm như chúng đang là.

Khi con muốn đặt mình vào một điều kiện lý tưởng thì bản ngã, tư tưởng và thời gian tâm lý đã xen vào, không còn chánh niệm tỉnh giác để sống trọn vẹn tỉnh thức với thực tại như nó đang là được nữa. Đó là lý do con cảm thấy thất niệm, và để cho tham sân chi phối.

Hãy thấy mọi trạng thái thân tâm như chúng đang là, đừng phán đoán, đánh giá hay cố gắng giải quyết gì cả vì nếu con mong thêm bớt điều gì thì con đã xen cái Ta tham sân vào rồi, làm sao mà không bất an cho được…

Thầy Viên Minh – Trích Hỏi & Đáp với các Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

44 Views 0
0
Loading
0

You may also like