Trang Chủ Khám phá bản thânTâm linh Tử vi & phong thủy chỉ là phương tiện để tùy duyên sử dụng chứ không phải là nơi để dựa dẫm và trục lợi

Tử vi & phong thủy chỉ là phương tiện để tùy duyên sử dụng chứ không phải là nơi để dựa dẫm và trục lợi

Người hỏi: yenlang•net

...Con chào Thầy! Cho con hỏi: một Phật tử hoặc không phải là Phật tử do chưa tin sâu nhân quả và cũng chưa giữ được ngũ giới nên vẫn thường xuyên xem bói, xem ngày giờ trước mỗi sự việc hoặc công việc quan trọng, xem phong thủy, sử dụng trì chú cho những món đồ của mình như: tượng Phật, vòng tay, vòng cổ,.... hậu quả của vị đó sẽ là thế nào? và như vậy có gọi là tà kiến không ạ? ...

 

…Con chào Thầy! Cho con hỏi: một Phật tử hoặc không phải là Phật tử do chưa tin sâu nhân quả và cũng chưa giữ được ngũ giới nên vẫn thường xuyên xem bói, xem ngày giờ trước mỗi sự việc hoặc công việc quan trọng, xem phong thủy, sử dụng trì chú cho những món đồ của mình như: tượng Phật, vòng tay, vòng cổ,…. hậu quả của vị đó sẽ là thế nào? và như vậy có gọi là tà kiến không ạ?

Mặc dù con vẫn biết khi tâm còn yếu thì người ta hay sử dụng phương tiện để bám víu và giảm bớt sự sợ hãi nơi tâm. Song nếu cứ dễ duôi và bám víu hoài thì hệ quả sẽ thế nào ạ?

Con kính tri ân Thầy!

TRẢ LỜI:

Điều này còn tuỳ thuộc vào TIN hay THẤY.

  • Nếu chỉ tin mà không thấy (thấu rõ) thì những điều con nói đều chỉ là những phương tiện trói buộc.
  • Còn nếu thấy rõ sự thật thì lại khác.

Thí dụ TIN rằng để một con tỳ hưu trong nhà thì được giàu có nên không lo làm ăn, phong thuỷ như vậy là sai. Nhưng thấy cửa mở hướng Tây bị nắng chiều rọi vào nhà nóng quá nên treo một tấm mành trúc trước cửa để che thì phong thuỷ như vậy quá đúng. Hoặc nếu tin vào ngày tốt xấu mà không biết thực hư thế nào là sai, còn nếu xem như kiểu xem dự báo thời tiết để biết ngày mai nắng hay mưa để phơi lúa thì lại đúng.

Đừng vội kết luận điều gì đúng hay sai một cách võ đoán mà phải xét từng trường hợp cụ thể mới được.

* * *

Kính thưa Thầy, thường trong cuộc sống hôn nhân, quan niệm của Cha Mẹ là chọn tuổi phù hợp để dựng vợ gả chồng cho con cái.

Kính xin Thấy cho biết việc này có đúng không và có phải là mê tín không? Bởi vì đâu phải ai cũng hợp tuổi, hợp mạng là sống hạnh phúc và giàu sang.

Các ông Thầy phong thủy thường không cho người nam tuổi Thìn 36 tuổi lấy người vợ tuổi Mão 37 tuổi vì họ nói 2 tuổi này khắc mạng nên một người phải chết (mạng thổ và mạng thủy khắc nhau).

Kính nhờ Thầy giúp con, thành kính cảm ơn Thầy!

TRẢ LỜI:

Nếu nói tuổi sinh khắc theo âm dương ngũ hành thì cũng có, phong thủy tốt xấu thì cũng hay, nhưng điều đó tương đối thôi bởi vì ngoài những yếu tố “thời và vị” đó thì còn yếu tố “tính” quan trọng hơn nhiều.

TÍNH là bản chất nội tại, chẳng hạn như thái độ tinh thần mà người ta thường nói là “đức năng thắng số”, luật nhân quả nghiệp báo mà mỗi người phải chịu trách nhiệm v.v… Mặt khác một khi đã có duyên nợ ba sinh với nhau thì dù tốt hay xấu cũng đành phải thế thôi chứ làm sao tính toán theo tư ý tư dục của con người được.

Người xưa đã nói: “Người tính không bằng Trời tính”, Trời ở đây là quy luật của đời sống, vậy cứ thuận theo nhân duyên nghiệp báo, thuận theo sự vận hành bất khả tư nghị của pháp tự nhiên mà sống miễn sao giữ được trí tuệ và đức hạnh thì có thể cùng trời đất chu du đâu cần tính toán bỉ thái thịnh suy làm gì cho phí sức. Chẳng phải tất cả pháp dù tốt hay xấu đều là bài học giác ngộ giải thoát hay sao?

Vậy quan trọng là trong sự tốt xấu ấy con có học được điều gì để thấy ra bản chất chính mình và đời sống hay không mà thôi.

* * *

Con kính lễ Thầy! Con có dự định xây nhà năm tới, có nhiều Thầy cô bạn bè con nói con hay ba gai, lo sợ con xây không chịu xem tuổi để xây nhà là không tốt. Xưa nay con chưa từng xem ngày giờ, chỉ chọn những ngày có ý nghĩa trong nhà Phật như mùng 8, 15 là những ngày con hay chọn để làm bất cứ việc gì. Bây giờ nghe chuyện này con hơi phân vân, con xin Thầy dạy con phải làm thế nào cho ổn thỏa.

Theo con nghĩ trên phong thủy ngũ hành cũng có đối với người còn ngã chấp, còn ai đã hoàn toàn vô ngã thì không có nghĩa gì, nhưng đối với con lúc tỉnh lúc mê cho nên con mới còn phân vân như vậy, con có cảm giác trong sâu thẳm tâm hồn con luôn luôn có sự bảo vệ bản ngã kinh khủng, lúc nào cũng muốn cuộc sống êm đềm không có sóng gió, con thấy tâm con như vậy mà con không có cách nào thoát ra được.

Xin Thầy chỉ dạy con, con cám ơn Thầy.

TRẢ LỜI:

Có 3 loại phong thuỷ:

1. Chủ về hình thì có phong thuỷ địa trạch, phương hướng.

2. Chủ về khí thì có phong thuỷ năng lượng.

3. Chủ về tâm thì có phong thuỷ tinh thần.

Tuỳ vào trình độ của con:

  • Nếu tâm con vững thì vượt qua được phong thuỷ về khí và hình.
  • Nếu năng lượng con vững thì vượt được phong thuỷ về hình.
  • Nếu con còn bị ảnh hưởng bởi vật chất thì cần phong thuỷ về địa trạch, phương hướng, ngày giờ.

Nhưng nhớ rằng phong thuỷ nào cũng có xoay chuyển chứ không yên ổn lâu dài được đâu.

* * *

Kính bạch Sư! Mình có nên tìm hiểu tử vi của bản thân và xem tuổi vợ chồng có hợp nhau không, tìm bạn đời bạn làm ăn qua tử vi tướng số không ạ? Con cũng thấy một số người tận dụng phong thủy như là một cách để giàu có và thăng tiến, làm như vậy có đúng không thưa Sư?

TRẢ LỜI:

Phong thuỷ cũng có cái đúng của nó, có hiểu biết về phong thủy để tùy duyên sử dụng cũng được, nhưng nếu cứ dựa vào đó thì khó mà tự mình học được những bài học bất ngờ. Như câu nói: “Nghệ thuật sống giống như thuật đánh vợt nghĩa là phải sẵn sàng để đỡ những cú bất ngờ”.

Lợi dụng phong thuỷ để vụ lợi thì tham lam rồi. Nên thuận theo tự nhiên để học ra nhiều mặt của cuộc sống hơn là ham muốn một chiều…

Thầy Viên Minh – Tổng hợp từ các Hỏi & Đáp với Phật Tử.

www.trungtamhotong.org

43 Views 0
0
Loading
0

You may also like